Dự thảo Luật giao thông đường bộ sửa đổi mới 2021 với 10 điểm mới đáng chú ý.

Cho đến hiện tại Nước Cộng hòa xã hội dân chủ Việt Nam đã thông qua 2 bộ Luật Giao thông đường bộ. Đầu tiên là bộ Luật giao thông đường bộ số 26/2001/QH10 đã được Quốc hội thông qua vào 26/6/2001, bộ thứ 2 được thông qua vào 13/11/2008.

Dự thảo Luật giao thông đường bộ sửa đổi mới 2021 với 10 điểm mới đáng chú ý.
Dự thảo Luật giao thông đường bộ sửa đổi mới 2021 với 10 điểm mới đáng chú ý.

Suốt hơn 10 năm thực thi bộ Luật giao thông đường bộ 2008 đã tạo được hành lang pháp lý rõ ràng, chuẩn mực cho các hoạt động giao thông đường bộ đem đến những hiệu quả vô cùng to lớn và rõ rệt. Tuy nhiên, tùy vào từng giai đoạn mà trong quá trình thực thi Luật sẽ phát sinh nhiều vấn đề cần điều chỉnh. Chính vì vậy mỗi năm Luật giao thông đường bộ sẽ có những chỉnh lý và bổ sung để phù hợp với thực tế.

Nhằm mục tiêu đảm bảo sự phát triển đồng bộ và thống nhất về các mặt hoạt động Giao thông đường bộ (GTĐB). Đồng thời, còn để đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ trong hệ thống pháp luật. Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đa trình lên Quốc hội dự thảo Luật giao thông đường bộ sửa đổi gồm 8 chương, 156 điều để thay thế cho Bộ Luật giao thông đường bộ 2008 (Trong đó, vẫn giữ nguyên bố cục của Luật GTĐB năm 2008 nhưng có 89 điều được sửa đổi và thêm 67 điều được bổ sung).

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải đã trình dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi để Quốc hội xem xét cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10 và trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra vào tháng 3/2021. Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi 2021 sẽ có những điểm mới đáng chú ý sau đây:

1. Thay đổi quy tắc đèn giao thông

Những quy định mới về quy tắc của đèn giao thông.
Những quy định mới về quy tắc của đèn giao thông.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 10 của dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi 2021. Đèn giao thông vẫn được sử dụng với 3 màu: Xanh – Vàng – Đỏ. Trong đó:

  • Đèn xanh: Báo hiệu các phương tiện tham gia giao thông được phép di chuyển.
  • Đèn đỏ: Báo hiệu dừng lại.
  • Đèn Vàng: Báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Trong trường hợp đã đi quá/ quá gần vạch dừng thì được phép đi tiếp nếu việc dừng lại nguy hiểm.   

Mặt khác, đối những điểm có các trụ đèn vàng, yêu cầu ở những trụ đèn vàng người tham gia giao thông phải đi chậm lại để quan sát và nhường đường cho người đi bộ.

Thi lý thuyết bằng lái xe B2

2. Tăng mức xử phạt tối đa đến 20 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm tốc độ.

Theo quy định trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi năm 2021 đối với xe máy vi phạm sẽ có mức phạt nhẹ nhất là 800.000đ – 1.000.000 đồng, cao nhất là ở mức 10 – 20 triệu đồng. Bắt đầu tước giấy phép lấy xe khi xe vượt quá tốc độ cho phép > 10km/h và giữ giấy phép lái xe từ 10 đến 12 tháng khi xe đi quá tốc độ cho phép từ 35km/h.

3. Cấm người uống rượu bia khi điều khiển phương tiện từ 1/1/2020.

Luật phòng chống tác hại rượu bia quy định: “Nghiêm cấm người sử dụng rượu bia, chất kích thích điều khiển phương tiện tham gia giao thông dưới mọi hình thức” có hiệu lực từ 1/1/2020. Cụ thể: Người điều khiển phương tiện không được phép có nồng độ cồn trong máu và hơi thở. Nếu vi phạm có thể bị phạt tới 8 triệu đồng đối với xe máy và phạt đến 40 triệu đồng đối với xe ô tô.

Luật cấm người uống rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông được thực thi từ 1/1/2020.

4. Bổ sung hình phạt cho hành vi đi lùi trên cao tốc khi tham gia giao thông.

Theo quy định mới trong dự thảo Luật giao thông đường bộ đối với hành vi đi lùi trên cao tốc có thể bị xử phạt từ 16 triệu – 18 triệu đồng.

5. Bổ sung thêm quy định phạt xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí.

Theo quy định mới bổ sung thêm mức phạt đến 2 triệu đồng trong trường hợp xe đi vào làn thu phí không đủ điều kiện.

Bổ sung mức phạt khi xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí.
Bổ sung mức phạt khi xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí.

6. Bổ sung thêm những quy định về tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và môi trường đối với xe ô tô.

Trong Nghị định 16/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ vừa ban hành quy định tăng mức tiêu chuẩn khí thải đối với các loại xe ô tô được sản xuất mới từ năm 2008 đổ về trước. Cụ thể, xe cần phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải ở mức 2 khi lưu thông trên đường thay vì ở mức 1 như trước đây. 

Trong đó khí thải phải thoát ra; khí CO, CO2 phải giảm từ 4,5% xuống còn 3.5% trên tổng thể tích, chất HC giảm từ 1.2ppm xuống còn 800 ppm và khói thải từ 72% xuống còn 60% HSU.

7. Tăng mức học phí khi đào tạo và thi sát hạch đối với bằng lái xe ô tô.

Theo quy định tại thông tư 38/2019/TT- BGTVT của Thủ tướng chính phủ, các học viên muốn thi sát hạch và được cấp bằng lái xe ô tô, bắt buộc phải tham gia học đầy đủ các chương trình học từ lý thuyết đến thực hành.

Tổng số giờ học lý thuyết và thực hành đối với tất cả các hạng bằng lái xe ô tô là tối thiểu là 100 giờ. Do đó chi phí học và thi lấy bằng ô tô đã tăng mạnh so với chi phí lúc trước.

8. Thay đổi quy định về xe được ưu tiên.

Tại Điều 22 của dự thảo Luật giao đường bộ sửa đổi, xe được ưu tiên hàng đầu là xe chữa cháy, sau đó đến các xe quân sự, công an có nhiệm vụ khẩn cấp; xe cứu thương đang làm nhiệm vụ. Tiếp đến là xe hộ đê, xe làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai và xe chở tang.

Có sự thay đổi thứ tự xe ưu tiên.
Có sự thay đổi thứ tự xe ưu tiên.

9. Độ tuổi được phép lái xe ô tô.

Tại Điều 60 của dự thảo Luật giao đường bộ sửa đổi quy định công dân có độ tuổi  từ đủ 18 đến 55 tuổi sẽ được lái xe ô tô theo quy định riêng. Cụ thể:

  • Người đủ 18 tuổi trở lên được cấp phép lái xe dưới 9 chỗ khi chở người và lái xe tải dưới 3,5 tấn
  • Người đủ 24 tuổi trở lên được cấp phép lái xe ô tô chở người dưới 30 chỗ.
  • Người đủ 27 tuổi trở lên được cấp phép lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ.
  • Độ tuổi tối đa cho nữ là 50 tuổi và nam là 55 tuổi được cấp phép lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ.

10. Tách nội dung đảm bảo trật tự ATGT đường bộ ra khỏi Luật Giao thông đường bộ 

Hiện tại hầu hết các quy định của dự thảo Luật giao thông đường bộ sửa đổi 2021 đã được trình lên quốc hội đã được xem xét, cho ý kiến, chỉnh lý và chờ thông qua tại kỳ họp thứ 11. Tuy nhiên, với ý kiến tách nội dung đảm bảo trật tự An toàn giao thông đường bộ ra riêng biệt với Luật Giao thông đường bộ và việc chuyển quản lý Giấy phép lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an cần cân nhắc thật kỹ, xin ý kiến thêm của Quốc hội tại kỳ họp thứ 10.

Hy vọng với những thông tin trong bài này của Đi Đường An Toàn sẽ giúp bạn có được những thông tin và kiến thức bổ ích để việc tham gia và chấp hành Luật giao thông đường bộ tốt hơn, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình, người xung quanh trên từng chặng đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *