Quy định mới cấm tuyệt đối có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở

Luật giao thông đường bộ 2008 là Luật giao thông đường bộ mới nhất của Việt Nam. Bộ luật được Quốc Hội chính thức thông qua vào ngày 13/11/2008 và có hiệu lực thi hành đến tận ngày nay. Ngoài ra nhà nước cũng đã sửa đổi Luật giao thông đường bộ 2008 để quản lý an toàn giao thông hiệu quả hơn. 

Việc nắm rõ nội dung luật giao thông đường bộ 2008 là điều rất quan trọng đối với những người tham gia giao thông. Việc sửa đổi Luật giao thông đường bộ 2008 sau 12 năm sử dụng nhằm giải quyết triệt để các vấn đề tồn đọng trong việc quản lý an toàn giao thông. Nội dung những điểm đổi mới trong luật giao thông đường bộ 2008 như sau. 

1. Quản lý chặt chẽ người tham gia giao thông có uống rượu bia

Quy định mới cấm tuyệt đối có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở
Quy định mới cấm tuyệt đối có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở

Trong Luật giao thông đường bộ 2001 có quy định cấm người đang điều khiển xe trên đường có nồng độ cồn trong máu quá 80mg/100ml máu hoặc 40mg/1l khí thở. Tuy nhiên Luật giao thông đường bộ 2008 đã có những thay đổi chặt chẽ hơn trong vấn đề dùng rượu bia khi điều khiển xe trên đường. 

Cụ thể người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bị nghiêm cấm dùng chất kích thích, rượu bia dưới mọi hình thức. Điều này có nghĩa bất kể người điều khiển xe ô tô, mô tô, xe máy, xe đạp… khi tham gia trên đường đều không được phép có nồng độ cồn trong máu và hơi thở. 

Như vậy Luật giao thông đường bộ 2008 đã có những quy định chặt chẽ về cấm uống rượu bia với các đối tượng điều khiển phương tiện giao thông khác nhau. Trong khi trước đó Luật giao thông đường bộ 2001 cho phép một lượng nhỏ nồng độ cồn miễn dưới ngưỡng theo quy định. 

Luật phòng chống tác hại rượu bia chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020. Theo đó người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn trong máu sẽ bị xử phạt lên đến 8 triệu đồng (xe máy), 40 triệu đồng (xe ô tô). Ngoài ra còn có thể bị tước bằng lái xe theo quy định. Luật Giao thông đường bộ 2008 còn quy định người điều khiển xe trên đường bị nghiêm cấm không được có chất ma túy trong người. 

2. Luật tăng quyền cho thanh tra và cảnh sát giao thông

Đây là điều luật được bổ sung trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008 mà Luật Giao thông đường bộ 2001 không có. Cụ thể điều 86 quy định với trường hợp khẩn cấp, thanh tra giao thông có quyền dừng và yêu cầu người điều khiển xe thực hiện biện pháp bảo vệ công trình đường bộ. Mục đích ngăn ngừa hậu quả có thể xảy ra theo quy định pháp luật. Đồng thời họ sẽ chịu trách nhiệm cho quyết định đó. 

Cảnh sát giao thông sẽ phối hợp cơ quan quản lý đường bộ để phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình và hành lang an toàn đường bộ. Quốc Hội cũng giao quyền cho Chính phủ huy động những lực lượng cảnh sát khác phối hợp cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát an toàn trật tự giao thông đường bộ với trường hợp cần thiết. 

Tham khảo thêm: 600 câu hỏi lý thyết thi sát hạch lái xe

3. Quy định mới về giấy tờ người điều khiển phương tiện giao thông mang theo

Người lái xe bắt buộc mang theo 4 loại giấy tờ
Người lái xe bắt buộc mang theo 4 loại giấy tờ

Trong Luật giao thông đường bộ 2001, người tham gia giao thông phải mang giấy phép lái xe tương ứng với phương tiện điều khiển. Trong khi đó, Luật giao thông đường bộ 2008 quy định đến 4 loại giấy tờ người điều khiển xe phải mang theo. Ngoài giấy phép lái xe thì còn có đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

4. Tăng mức xử phạt cho người vi phạm tốc độ (con số đến 20 triệu đồng)

Mức xử phạt hành vi vi phạm tốc độ theo quy định cũ Nghị định 46/2016/NĐ-CP là từ 600.000 – 800.000 đồng (thấp nhất), 2 – 3 triệu đồng (cao nhất). Thậm chí người vi phạm còn bị tước giấy phép lái xe từ 2 – 4  tháng. 

Trong Luật giao thông đường bộ 2008 sửa đổi, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm tốc độ như sau:

  • Thấp nhất 800.000 – 1 triệu đồng.
  • Cao nhất 10 – 20 triệu đồng.

Thời gian người vi phạm bị tước giấy phép lái xe cũng kéo dài. Cụ thể xe chạy quá tốc độ trên 10km/h sẽ bị tước giấy phép lái xe. Trong đó nếu người vi phạm chạy quá 35km/h trở lên thì bị tước giấy phép lái xe từ 10 – 12 tháng.

5. Quy định đèn vàng

Đèn vàng có thể tiếp tục chạy nếu dừng lại gây nguy hiểm
Đèn vàng có thể tiếp tục chạy nếu dừng lại gây nguy hiểm

Trong khoản 3 điều 10 Luật giao thông đường bộ 2008, đèn giao thông gồm đèn xanh, đèn đỏ, đèn vàng. Đèn đỏ nghĩa là dừng lại, đèn xanh cho phép xe được di chuyển. Đèn vàng quy định người lái xe phải dừng lại trước vạch dừng. Trường hợp chạy quá hoặc gần vạch dừng thì được tiếp tục di chuyển nếu việc dừng lại gây nguy hiểm. Trường hợp khu vực đó chỉ có 1 cột đèn vàng nghĩa là báo hiệu người điều khiển xe chạy chậm để quan sát, nhường cho người đi bộ.

6. Bổ sung hình phạt 

Cụ thể theo Nghị định 46 thì luật chỉ xử phạt hành vi đi ngược chiều đối với đường cao tốc. Nhưng hiện nay trong luật giao thông đường bộ mới được sửa đổi thì người điều khiển xe đi lùi trên cao tốc có thể chịu mức phạt từ 16 – 18 triệu đồng.

Vấn đề xe đi vào làn thu phí tự động mà không đủ điều kiện thu phí chưa từng được đưa vào luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên hiện Luật giao thông đường bộ 2008 đã quy định hành vi này sẽ bị xử phạt đến 2 triệu đồng.

7. Tăng học phí đào tạo và thi sát hạch cho bằng lái ô tô

Phí học và thi bằng lái ô tô tăng gấp 3 lần
Phí học và thi bằng lái ô tô tăng gấp 3 lần

Thông tư 38/2019/TT- BGTVT có quy định học viên thi sát hạch và cấp bằng lái xe ô tô phải học đầy đủ chương trình học lý thuyết, đạo đức, sửa chữa xe cơ bản. Đồng thời phải thực hành mô phỏng những tình huống giao thông có thể xảy ra trong thực tế. Tổng số giờ học lý thuyết và thực hành cho từng hạng thi bằng lái ô tô ít nhất 100 giờ. Điều này khiến chi phí học và thi bằng lái ô tô tăng gấp 3 lần. 

8. Quy định thêm về tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật – môi trường dành cho xe ô tô

Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định tăng mức tiêu chuẩn khí thải của xe ô tô được sản xuất mới từ 2008 trở về trước. Cụ thể các loại xe này muốn chạy trên đường bắt buộc đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 2 (thay vì mức 1) giống như trước. 

Cụ thể trong khí thải thoát ra, chất CO,CO2 giảm từ 4.5% xuống 3.5% thể tích, chất HC từ 1.2ppm xuống 800ppm, độ khói từ 72% xuống 60% HSU. Việc xe đáp ứng tiêu chuẩn khí thải theo quy định hay không còn tùy công nghệ sử dụng khi sản xuất. Đối với xe mới sản xuất gần đây mà không bảo dưỡng định kỳ thì khả năng cao không đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải.

Trong bài viết này của Đi Đường An Toàn là những điểm đổi mới, bổ sung trong Luật giao thông đường bộ 2008 mà mọi người dân cần phải hiểu rõ để tránh vi phạm. Hãy nhớ Luật giao thông đường bộ 2008 chính là cuốn cẩm nang cần thiết cho mọi người khi tham gia giao thông. Mọi người dân cần phải hiểu và tuân thủ đúng quy định để tránh vi phạm pháp luật khi điều khiển xe trên đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *