Bằng lái xe A1 và những điều cơ bản không thể bỏ qua

Bằng lái xe A1 hiện là một trong những giấy phép lái xe máy phổ biến nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác về bằng lái xe A1 hoặc phân biệt được với A2. Mặt khác quy định về giấy phép lái xe máy hạng A có đến 4 loại cũng khiến nhiều người thường nhầm lẫn.

Bất kỳ ai khi điều khiển phương tiện giao thông trên đường đều phải có bằng lái xe (giấy phép lái xe). Trong đó A1 là bằng lái xe máy có hạng thấp nhất theo quy định của luật pháp hiện nay. Mỗi hạng bằng lái xe đều có những quy định và độ khó khác nhau. Vậy bằng lái xe A1 là gì? Quy định khi tham gia thi sát hạch bằng lái A1 như thế nào? Bằng A1 và A2 có gì phân biệt?

1. Bằng lái xe A1 là gì?

A1 là bằng lái xe máy có hạng thấp nhất 
A1 là bằng lái xe máy có hạng thấp nhất

Mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng dành cho người và phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên người muốn điều khiển phương tiện giao thông đúng luật bắt buộc phải có giấy phép lái xe được cấp phép theo quy định nhà nước. Hiện nay luật pháp giao thông Việt Nam quy định giấy phép lái xe máy hạng A gồm 4 loại cơ bản. Cụ thể là A1, A2, A3 và A4. Trong đó bằng lái xe A1 là bằng lái cơ bản và có thứ hạng thấp nhất. 

Theo quy định của nhà nước từ năm 1989, bằng lái xe A1 là bằng lái dành cho đối tượng điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cc – 175cc. Hoặc xe mô tô có công suất động cơ điện từ 04kw – 11kw và các loại xe theo quy định của giấy phép lái xe hạng 0. Đặc biệt người khuyết tật được chạy xe mô tô 3 bánh. Thời hạn của bằng lái xe A1 là vô thời hạn. 

2. Điều kiện sở hữu bằng lái xe A1 là gì?

Người đủ 18 tuổi trở lên được tham gia thi bằng lái xe A1
Người đủ 18 tuổi trở lên được tham gia thi bằng lái xe A1

Mỗi quốc gia có quy định riêng về điều kiện thi lấy bằng lái xe. Người muốn sở hữu bằng lái A1 phải trải qua cuộc thi sát hạch gồm lý thuyết và thực hành do Sở GTVT tổ chức và chấm thi. Xe máy sử dụng lúc thi do trường cung cấp và được gắn thiết bị cảm biến điện tử. 

Ở Việt Nam, điều kiện được phép tham gia các bài thi sát hạch được Bộ Giao Thông tổ chức như sau:

  • Người thi là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài. Nhưng người nước ngoài phải có giấy cư trú hoặc đang học tập, làm việc ở Việt Nam. Điều kiện bắt buộc là người nước ngoài phải đọc, hiểu và viết được tiếng Việt.
  • Độ tuổi tham gia thi lấy bằng lái xe hạng A1 là từ 18 trở lên (tính đến ngày tham gia thi sát hạch lái xe). Trình độ văn hóa theo quy định nhà nước. 
  • Sức khỏe người thi phải đạt điều kiện theo quy định (mỗi hạng bằng từ A – A4 có những quy định riêng). Người tham gia phải khám sức khỏe theo danh sách bệnh viện của Sở GTVT. Giấy khám sức khỏe bắt buộc phải có thời hạn nhiều nhất 3 tháng.
  • Người tham gia thi phải nộp đầy đủ lệ phí học – thi- cấp giấy phép và giấy tờ cần thiết. 

3. Sự khác nhau giữa bằng lái A1 và A2?

Theo quy định, giấy phép lái xe hạng A1 dành cho đối tượng điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cc – 175cc hoặc người thuộc nhóm A0. Giấy phép lái xe A2 chỉ dành cho xe máy từ 175cc trở lên và không giới hạn dung tích xi lanh. Đây là quy định của nhà nước Việt Nam ban hành chính thức từ 1992.

Người đã tham gia và nhận bằng lái xe A1 có thể chuyển lên bằng A2 theo quy định của nhà nước. Cụ thể người đó bắt buộc trải qua kỳ thi sát hạch bằng lái xe A2 về lý thuyết và thực hành. Điều này tương tự như người tham gia thi bằng lái xe A1.

4. Quy trình thi bằng bằng lái xe A1 năm 2021

Kỳ thi sát hạch bằng lái A1 gồm 2 phần lý thuyết và thực hành
Kỳ thi sát hạch bằng lái A1 gồm 2 phần lý thuyết và thực hành

Người tham gia thi bằng lái xe A1 sẽ trải qua 4 bước sau.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký 

Người tham gia phải đăng ký hồ sơ đầy đủ để được xếp lịch học và thi lấy bằng lái A1. Phí hồ sơ thi bằng lái A1 rơi vào khoảng 150.000 đồng 1 bộ hồ sơ. 

Bước 2: Học lý thuyết và thực hành lái xe máy

Người tham gia sẽ được đăng ký lịch học lý thuyết, thực hành lái xe máy. Những buổi học này sẽ được dạy chi tiết về lý thuyết và mẹo thi lấy bằng lái đảm bảo đạt kết quả cao nhất. Học phí bao gồm lý thuyết và thực hành. Cụ thể lý thuyết gồm các phí thuê giáo viên, cơ sở vật chất, tài liệu. Thực hành gồm phí thuê xe, sân tập và giáo viên.

Bước 3: Tham gia thi bằng lái xe A1

Sau tầm 7 – 10 ngày kể từ lúc nộp hồ sơ, người tham gia sẽ nhận được thông báo lịch thi bằng lái xe máy A1. Thời gian thi lý thuyết và thực hành chỉ diễn ra trong 1 buổi. Khi người tham gia đậu lý thuyết mới được thi thực hành. Trường hợp rớt lý thuyết, người tham gia phải chờ kỳ thi lần sau. Thời gian tầm 1 – 2 tuần sẽ được thông báo lịch thi lại.

Bước 4: Nhận bằng lái xe A1

Người trúng tuyển phải đạt cả 2 phần lý thuyết và thực hành. Trường hợp người thi đậu lý thuyết rớt thực hành sẽ được bảo lưu kết quả 1 năm kể từ lúc có kết quả sát hạch.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến bằng lái xe A1. Hiện bên cạnh văn phòng ghi danh chính quy của nhà trường thì còn có các trung tâm đào tạo hỗ trợ vấn đề học thi lấy bằng lái A1. Chi phí dao động từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng tùy nơi. Với những chia sẻ trên đây, đi đường an toàn tin chắc rằng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về bằng lái xe A1 và chuẩn bị thật tốt cho kỳ sát hạch nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *