Rẽ không bật đèn tín hiệu bị phạt thế nào?

Tôi xin hỏi lỗi không bật xi nhan khi rẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền và có bị giữ bằng lái không?

Rẽ không bật đèn tín hiệu
Rẽ không bật đèn tín hiệu

Đặng Tú Uyên


Luật sư trả lời

Khoản 1 Điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác…”.

Theo quy định trên, khi muốn chuyển hướng người điều khiển phương tiện phải có tín hiệu báo hướng rẽ. Nếu vi phạm, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013, cụ thể:

Theo điểm a khoản 2 Điều 5, người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô thực hiện hành vi “chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các vi phạm quy định tại điểm i khoản 4 Điều này”sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng

Tại điểm i khoản 4 còn quy định nếu không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; quay đầu xe, lui xe trên đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định ghi trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc), ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm lỗi kể trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.

Điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị định này quy định người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi “chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước” sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 đồng.

Như vậy, theo quy định của Luật giao thông đường bộ, khi muốn chuyển làn đường người điều khiển phương tiện phải có tín hiệu báo trước, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.

Trong trường hợp người điều khiển xe hoặc các loại xe tương tự xe ôtô, thực hiện vi phạm kể trên mà gây ra tai nạn giao thông thì ngoài việc xử phạt hành chính còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2 tháng.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *