Những lỗi vi phạm giao thông sẽ bị tăng nặng mức phạt từ 1/8

Tăng mức phạt hàng loạt lỗi vi phạm giao thông
Dùng chân lái xe có thể bị phạt tới 20 triệu đồng Ảnh: Báo Giao Thông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP. Theo nghị định mới này, khá nhiều mức phạt vi phạm giao thông đã được tăng lên:

Người điểu khiển xe ô tô có nồng độ cồn cao quá mức cho phép

Người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền với mức phạt tăng từ 10-15 triệu đồng (theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP) lên 16-18 triệu đồng.

Người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy

Cùng với hình thức xử phạt trên, mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy cũng được tăng nặng. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 16 – 18 triệu đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy (nghị định cũ hành vi này bị phạt từ 8-10 triệu đồng

Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn và chất ma túy của người thi hành công vụ cũng bị áp dụng mức phạt trên.

Dùng chân lái xe

Nghị định mới cũng bổ sung mức phạt với hành vi dùng chân để điều khiển vôlăng xe ôtô khi xe đang chạy trên đường là từ 7-8 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng đối với hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ. Trường hợp vi phạm quy định này mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 18-20 triệu đồng.

Dùng điện thoại di động

Mức phạt với người điều khiển, người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ cũng tăng đáng kể. Cụ thể, người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính bị phạt từ 100.000-200.000 đồng (mức phạt tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP là 60.000-80.000 đồng).

Không đội mũ bảo hiểm

Đối với người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ; chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật cũng bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Theo Songmoi.vn

Nguồn: Pháp luật giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *